Thứ Hai, 3 tháng 8, 2009

Kem Caramen/Sữa chua

Cách làm sữa chua và kem Caramen cho bé
Đây là hai món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Ăn sữa chua giúp tiêu hóa tốt cho trẻ.

Nguyên liệu chính của hai món này là sữa công thức.

1. Sữa chua làm từ sữa công thức

Nguyên liệu:

120 ml sữa công thức (ấm khoảng 50 độ)

4 thìa cà phê men Nestle không đường

Cách làm:

Men đánh bằng thìa cho lỏng ra, trộn men vào sữa công thức ấm 50 độ và chia vào các cốc. Ủ trong nồi cơm điện trong 4 tiếng (chỉ đặt vào nồi và đậy nắp nồi lại, không bật nồi) Lưu ý là không đậy nắp các hũ khi ủ. Sữa đông lấy ra bảo quản trong tủ lạnh.

2. Kem Caramel làm từ sữa công thức

Nguyên liệu:

Sữa công thức 200ml

Đường tùy khẩu vị mà cho ít hay nhiều

Trứng gà 1 quả

Cách làm:

Hoà tan đường với sữa trước.

Đánh nhẹ để trứng tan (không được đánh bông & đánh 1 chiều thôi), đổ từ từ vào sữa (nên lọc lại để khi hấp được mịn), chia ra các cốc (có thể tráng đáy cốc trước bằng đường thắng với 1 chút nước hay còn gọi là đường caramen, có bé ăn được có bé không ăn đuợc nên các mẹ có thể cho hoặc không cho đường caramen), hấp cách thuỷ lửa thật nhỏ chừng 10'-15', khi nào xiên que tăm thấy không dính là được.

Món ngon cho bé

Với trẻ nhỏ, việc chế biến các món ăn nhiều màu sắc, mới lạ mà đủ chất dinh dưỡng khiến bé thích thú và tạo cảm giác ngon miệng.


Món ngon cho bé
ảnh minh họa

Bánh thịt nguội

Nguyên liệu:

1 lát jambon, 2 cây xúc xích, 1 lát phô-mai, 50g xà lách xanh, 1 trái cà chua, 1 củ cà rốt, 1 cọng ngò tây, 1 cái bánh càng cua, 100g khoai tây chiên, 2 thìa cà phê xốt mayonnnaise.

Thực hiện:

Xúc xích, jambon cắt lát mỏng áp chảo cho vàng mặt. Cuộn jambon quanh xúc xích. Cà chua, cà rốt tỉa hoa. Bánh mì xẻ đôi, phết xốt vào trong. Tiếp theo cho xúc xích, jambon, phô-mai vào.

Lót xà lách ra đĩa, cho bánh mì lên, trang trí với cà chua, cà rốt, ngò tây.

Dùng kèm khoai tây chiên.

Cá basa đút lò

Nguyên liệu:

150g phi-lê cá basa, 100g khoai tây, 100g salad, 2 trái ô liu, 1 lát phô-mai. 1 cọng ngò tây, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bơ.

Thực hiện:

Cá ướp hạt nêm, tiêu. Khoai tây luộc chín, tán nhuyễn, nêm hạt nêm, tiêu, bơ.

Thoa bơ vào khay inox, xếp cá lên, phủ phô-mai lên cá. Sau đó cho vô lò nướng khoảng 15 phút cho vàng mặt. Xếp cá ra đĩa, trang trí với xà lách, khoai tây.

Súp tôm cà rốt

Nguyên liệu:

3 con tôm sú, 100g cà rốt, 20g khoai tây, 10g hành tây, 5g tỏi tây, 1 cọng ngò tây, 1 lá nguyệt quế, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê sữa tươi, 2 thìa cà phê sữa béo, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 cái bánh mì sandwich nhỏ, 1 chén nước dùng gà.

Thực hiện:

Tôm sú rửa sạch, bóc nõn, chừa lại vài con giữ nguyên đuôi, hấp chín để trang trí. Cà rốt, khoai tây, rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu. Hành tây, tỏi tây cắt hạt lựu.

Đun nóng dầu, cho cà rốt, khoai tây, hành tây, tỏi tây và tôm vào xào cùng với lá nguyệt quế. Thêm nước dùng vào đun sôi khoảng 15 phút. Tắt bếp, vớt bỏ lá nguyệt quế. Cho hỗn hợp vừa đun vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lược lại. Khuấy lại trên bếp vừa sôi thì cho sữa tươi và sữa béo vào, nêm vừa ăn.

Múc súp ra đĩa, bày tôm lên trên. Trang trí với ngò tây. Bánh mì sandwich cắt hạt lựu, chiên giòn vớt ra để ráo dầu. Dùng chung với súp.

Tôm chiên xốt mật ong

Nguyên liệu:

100g tôm sú, 2 cái trứng gà, 200g bột xù, 200g bột mì, 2 thìa cà phê mật ong, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê dầu mè, dầu để chiên, ô-liu đen, xà lách.

Thực hiện:

Tôm sú lột vỏ, chừa đầu chừa đuôi, nêm sơ muối và dầu mè. Trứng gà đập ra bát, đánh tan.

Tôm sú lăn qua bột mì, nhúng qua trứng gà rồi lăn qua bột xù. Bắc chảo nóng, cho tôm vào chiên nhỏ lửa, tôm vàng vớt ra đĩa.

Mật ong, dầu hào cho vào nồi nấu chung đến khi tạo thành hỗn hợp nước xốt sền sệt. Dọn tôm ăn kèm xà lách, ô-liu và xốt.



Read more: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=128440#ixzz0N6hvTuMU

3 món bột cho bé bắt đầu ăn dặm

Bé nhà bạn bước vào tuổi ăn dặm và bạn bắt đầu phải lo thay đổi thực đơn cho bé hàng ngày thay vì chỉ một món duy nhất là sữa như trước. Xin mời các bạn tham khảo 3 món bột dinh dưỡng này nhé.

BỘT SỮA - BÍ ĐỎ (Một chén cung cấp 166 calo)

Nguyên liệu:
Bột gạo 10g (2 muỗng canh gạt)
Sữa bột – loại sữa bé vẫn thường dùng: 12g (3 muỗng canh gạt)
Bí đỏ 30g (3 muỗng canh gạt)
Dầu 2,5g (1/2 muỗng cà phê)
Đường 10g (2 muỗng cà phê)

Nuớc 200ml (lưng 1 chén)

Cách làm:
Bí đỏ luộc chín, tán nhuyễn.
Lấy chút nước lạnh khuấy với 10g bột cho tan đều, thêm bí đỏ, đường và phần nước còn lại vào, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột chín.
Cho bột ra chén, thêm 1/2 muỗng cà phê dầu trộn thật đều sau đó mới cho từ từ sữa bột béo vào.
Bé ăn từ 1/3 đến 1 chén mỗi ngày.
BỘT TRỨNG - CÀ RỐT (Một chén cung cấp 150 calo)

Nguyên liệu:
Bột gạo 10g (2 muỗng canh gạt)
Trứng gà 15g (1/2 lòng đỏ)
Cà rốt 30g (3 muỗng canh)
Đường 2g (1/2 muỗng cà phê)
Dầu 5g (1 muỗng cà phê)

Nước 200ml (lưng 1 chén nước)

Cách làm:
Cà rốt nấu chín tán nhuyễn
Trứng gà: đánh đều lòng đỏ
Cho 10g bột vào ít nước quậy tan đều, thêm vào phần nước còn lại cùng với trứng, bí đỏ, đường.
Bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi bột chín, cho ra chén thêm vào 1 muỗng cà phê dầu trộn đều.
BỘT ĐẬU HŨ - BÍ XANH (Một chén cung cấp 122,5 calo)



Nguyên liệu:
Bột gạo 10g (2 muỗng canh gạt)
Tàu hũ trắng 30g (3 muỗng canh)
Bí xanh 30g (3 muỗng canh)
Đường 2g (1/2 muỗng cà phê)
Dầu 5g (1 muỗng cà phê)

Nước 200ml (lưng 1 chén nước)

Cách làm:


bí xanh nấu chín tán nhuyễn
Tàu hũ trắng tán nhuyễn

Hòa 10g bột gạo với chút nước, thêm vào hỗn hợp trên với phần nước còn lại, bí xanh, tàu hũ, đường, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều đến khi chín.

Cho ra chén thêm vào 1 muỗng cà phê trộn đều, nêm nước mắm ngon hoặc muối iốt vừa ăn.

Có thể thay thế bí xanh bằng rau dền, rau muống, rau mồng tơi...